|
0913 079 073
Giảm béo bằng phương pháp cấy chỉ được biết đến trong vài năm gần đây nhưng sự thực phương pháp này có tốt như lời đồn thổi hay lại "tiền mất tật mang"?...
Rất nhiều phụ nữ khi có thai thường bị ốm nghén. Với những triệu chứng: người mệt mỏi, nôn mửa liên tục, bụng dưới căng tức khó chịu, ăn cơm rất ít, có những trường hợp không ăn cơm mà chỉ ăn vặt, thấy hoa quả có vị chua chát là rất muốn được thưởng thức. Toàn trạng mệt mỏi, luôn muốn nằm, hơi thở mạnh hơn lúc bình thường, trong lồng ngực thấy rạo rực, tính tình cũng thay đổi, thân nhiệt thường cao hơn bình thường từ 0,1 - 0,3oC. Rất nhiều người sau 3 tháng đầu là hết những triệu chứng kể trên, cơ thể trở lại bình thường, ăn uống, ngủ nghỉ được, cơ thể tăng cân, tinh thần thoải mái, lạc quan. Nhưng cũng có một số ít chị em tình trạng nghén có thể kéo dài đến tháng thứ 5 - 6. Nếu nghén nặng, ăn uống kém sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Muốn khắc phục tình trạng ốm nghén, Đông y có những bài thuốc giúp làm bớt những triệu chứng, an thai, tăng cường sức lực cho người mẹ. Muốn đạt được điều đó, không ngoài việc bổ tì vị, bổ thận, củng cố mạch đới, mạch nhâm, hạ khí, chống nôn…
Ngải diệp.
|
Bài thuốc: Ngải diệp 16g, tía tô 12g, thục địa 12g, đỗ trọng 10g, bạch truật 12g, bán hạ chế 10g, hậu phác 10g, trần bì 10g, chỉ xác (sao cám) 10g, sa nhân 8g, hoàng cầm 12g, phòng sâm 12g, đương quy 12g, cam thảo 12g, cẩu tích 12g, ngũ gia bì 16g, đại táo 10g.
Cách sắc thuốc: lần 1: đổ nước 1.200ml, sắc lấy 250ml, lần 2; đổ nước 1.000ml, sắc lấy 200ml. Chung 2 nước lại hâm sôi, chia 3 lần uống trong ngày.
Trong bài: bán hạ, hậu phác: hạ khí, chống nôn; bạch truật, sa nhân, cam thảo, ngũ gia bì, trần bì: bổ tỳ bổ vị; ngải diệp, tía tô, hoàng cầm: an thai; chỉ xác có tác dụng làm êm dịu trung châu. Các vị khác đi kèm làm nhiệm vụ tá sứ.
Trần bì.
|