|
0913 079 073
Giảm béo bằng phương pháp cấy chỉ được biết đến trong vài năm gần đây nhưng sự thực phương pháp này có tốt như lời đồn thổi hay lại "tiền mất tật mang"?...
Sa dạ con còn gọi là sa sinh dục. Nguyên nhân do cơ thể vốn hư nhược, khí huyết sau đẻ chưa hồi phục lại dùng sức lao động quá mức dẫn tới khí hư hạ hãm, không thể co tử cung lên được.
Bệnh này chia 2 chứng: khí hư và thấp nhiệt.
1. Chứng khí hư: biểu hiện trong âm hộ có vật sa xuống tận cửa mình hoặc ra ngoài cửa mình, bụng dưới nặng nề, vùng ngang lưng đau mỏi, tim hồi hộp, khí đoản đi tiểu luôn, đại tiện lỏng, rêu lưỡi mỏng, khí đoản, khí hư ra nhiều. Mạch phù mà hư.
Phép chữa: theo nguyên tắc: “hãm xuống thì đưa lên”, dùng bổ khí để đưa lên là chính. Dùng bài: “Bổ trung ích khí”: huyền sâm 4g, huỳnh kỳ (nướng) 6g, đương quy 2g, bạch truật 4g, chích thảo 4g, trần bì 2g, thăng ma 2g, sài hồ 2g, gừng sống 3 lát, đại táo 3 trái. Sắc 500ml còn 150ml, uống ấm trong ngày.
2. Chứng thấp nhiệt: biểu hiện trong âm hộ có vật lòi ra ngoài, sưng, đau, nước vàng ra dầm dề, đi tiểu nóng rát, nước tiểu vàng, lúc tiểu thì đau, lòng phiền, mình nóng, tự đổ mồ hôi, miệng khô, đắng, lưỡi đỏ, rêu vàng có nhớt, mạch hoạt sác.
Nguyên nhân: do tỳ khí hư, thấp khí hạ hãm, uất lâu sinh nhiệt.
Phép chữa: thanh nhiệt, lợi thấp.
Dùng bài “Long đởm tả can thang”: Long đởm thảo (sao rượu) 4g, mộc thông 2g, sài hồ 4g, trạch tả 4g, xa tiền tử, sinh địa hoàng (sao rượu) 2g, đương quy vĩ (rửa rượu) 2g, chi tử (sao) 2g, hoàng cầm (sao rượu) 2g, cam thảo 2g. Sắc uống xa bữa ăn.
Cháo và canh thuốc chữa bệnh sa dạ con:
Cháo kê, lươn: lươn 1 con, bỏ nội tạng, rửa sạch thái nhỏ bỏ vào nồi với kê 100g đã đãi sạch và muối, nước vừa đủ ninh nhừ thành cháo. Ăn hết trong ngày, ăn lúc đói.
Cháo thủ ô, trứng gà: hà thủ ô đỏ 30g, dùng vải thưa gói lại, cùng với kê 50g, đãi sạch cho vào nồi, nước vừa đủ nấu thành cháo. Rồi vớt túi thuốc hà thủ ô ra, cho gia vị, đường thích hợp và đập 2 quả trứng gà vào. Ngày ăn 2 lần lúc đói.
Cháo đảng sâm, thăng ma: đảng sâm 30g, thăng ma 10g. Cho nước nấu kỹ rồi vớt bỏ bã thuốc đi, cho kê 50g vào nấu thành cháo. Ngày ăn 2 lần lúc đói.
Canh lươn: lươn 2 con, làm bỏ xương, ruột, đầu, đuôi, thái chỉ cho vào nồi, rồi cho hành gừng muối rượu vào ướp một lát. Nước sôi vừa đủ, nấu canh cho gia vị là được. Ăn cùng bữa cơm hằng ngày.
Canh cá diếc, hoàng kỳ: cá diếc tươi 1 con 250g, hoàng kỳ 25g, chỉ xác sao 10g. Hoàng kỳ, chỉ xác nấu nước 40 phút vớt bỏ bã, lấy nước. Cá làm sạch cho vào nồi nước thuốc và gừng muối vào đun tiếp